Lưu ý khi dùng thảo dược cho người bệnh tim

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Một số thảo dược dưới đây có thể gây các tương tác nguy hiểm với những loại thuốc điều trị bệnh tim nên tránh các sản phẩm chiết xuất từ chúng. 

Tỏi: Thường được bào chế dưới dạng dầu tỏi, hay dạng viên.

Tác dụng: Giảm lượng LDL (cholesterol xấu), giảm huyết áp, chống xơ vữa động mạch.

Nguy cơ: Tỏi làm loãng máu từ đó tăng nguy cơ xuất huyết khi kết hợp với thuốc chống đông máu thường chỉ định cho người bị rối loạn nhịp tim, đau tim hoặc từng thay van tim.

Nhân sâm: Thảo dược nổi tiếng của người Á Đông hiện có bán dạng viên nang và nhiều chế phẩm khác.

Tác dụng: Tăng sinh lực, sức chịu đựng và khả năng miễn dịch.

Nguy cơ: Khi lạm dụng, nhân sâm có thể làm tăng huyết áp, buộc tim co bóp mạnh và giảm tác dụng của thuốc kháng đông máu warfarin.

Bạch quả: Dùng dưới dạng trà hay điều chế thành viên con nhộng.

Tác dụng: Hỗ trợ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ (kể cả bệnh Alzheimer’s). Chúng cũng được dùng để trị bệnh suyễn, ù tai, rối loạn chức năng tình dục, rối loạn tuần hoàn.

Nguy cơ: Tăng nguy cơ xuất huyết do liên kết với tác dụng của aspirin và warfarin, hai loại thuốc chóng đông máu thường sử dụng trong điều trị tim mạch.

Trà xanh: Còn có dạng viên nang hay chiết xuất trà xanh

Tác dụng: Hỗ trợ giảm cân, tăng cường sự tỉnh táo tinh thần, giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư.

Nguy cơ: Trà xanh chứa nhiều vitamin K, có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu warfarin.

Gừng: Làm gia vị và có dạng viên con nhộng tiện sử dụng.

Tác dụng: Điều trị nhiều chứng bệnh dạ dày như: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. Gừng cũng được dùng để điều trị khớp, đau cơ.

Nguy cơ: Làm tăng nguy cơ chảy máu do tương tác với warfarin.

Bưởi: Sử dụng dưới dạng nước ép đóng hộp hay ăn, uống trực tiếp.

Tác dụng: Giảm cân và tăng cường cho sức khỏe.

Nguy cơ: Nước bưởi cản trở hoạt động của các enzyme cần thiết cho quá trình hấp thu thuốc bình thường của cơ thể và làm tăng nồng độ thuốc lên cao bất thường trong máu, gây nguy hiểm.

Lô hội: Dùng phần thịt trong lá cây.

Tác dụng: Ngoài việc sử dụng bôi ngoài da, lô hội còn dùng qua đường uống để trị động kinh, viêm khớp, tiểu đường và suyễn.

Nguy cơ: Có thể làm giảm mức ka-li trong máu, từ đó gây các vấn đề về tim (loạn nhịp tim) cũng như các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân uống thuốc digoxin (thuốc làm tăng sức co bóp cơ tim và giảm tính dẫn truyền xung điện qua nút nhĩ thất).

Rễ cam thảo: Bào chế thành viên hoặc sử dụng phần rễ phơi khô.

Tác dụng: Điều trị viêm loét dạ dày, viêm phế quản, viêm họng và một số bệnh nhiễm trùng do virus.

Nguy cơ: Tăng huyết áp, cũng như lô hội, rễ cam thảo làm giảm nồng độ ka-li máu gây mệt mỏi, suy nhược cơ, thậm chí liệt ruột, liệt cơ hô hấp.

Theo depkhoenews.com

Những điều cần biết về bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Ợ nóng và đau ngực: đâu là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s