Đi bộ sau bữa ăn làm giảm nguy cơ tiểu đường

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

(Momega)-Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng đi bộ ba lần một ngày, mỗi lần 15 phút giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn việc đi bộ 45 phút chỉ trong một lần vào buổi sáng hoặc tối. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy đường huyết của những người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường cũng được cải thiện tốt hơn nếu họ đi tản bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn (đặc biệt là sau bữa ăn tối).

Vì theo chuyên gia Loretta DiPietro – trường Đại học Sức khỏe cộng đồng George Washington (Mỹ) cho biết “thời gian sau bữa tối là thời gian đặc biệt dễ bị tổn thương đối với những người lớn tuổi đang có nguy cơ tiểu đường. Vào buổi tối, khả năng sản xuất insulin của cơ thể giảm dẫn đến trường hợp người bệnh có thể đi ngủ với lượng đường huyết rất cao – làm nguy cơ tiểu đường tăng cao.” Ngoài ra, thừa cân và ít vận động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học sức khỏe cộng đồng (Mỹ) cũng đã khảo sát trên 10 người béo phì ở mức trung bình (chỉ số BMI 30 kg/m2), tuổi trung bình là 70, thực hiện theo ba chế độ vận động khác nhau trong 4 tuần và so sánh lượng đường huyết của 10 bệnh nhân từ ngày thứ 2 trở đi. Kết quả cho thấy chế độ vận động 1: đi bộ bằng máy với tốc độ 3 dặm một giờ thì lượng đường trong máu sau 24 giờ giảm nhiều hơn so với những ngày không vận động. Chế độ vận động 2: đi bộ một lần duy nhất 45 phút vào buổi sáng thì lượng đường huyết cũng giảm và giảm nhiều hơn so với chế độ vận động 1. Chế độ vận động 3: đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn 30 phút, lượng đường trong máu giảm nhiều hơn chế độ vận động 2.

DiPietro giải thích: khoảng 30 phút sau khi ăn là thời gian đầu của việc tiêu hóa thức ăn, lượng đường trong máu tăng lên. Vì vậy, việc đi bộ, vận động cơ bắp sẽ giúp tiêu hao đường trong máu, do đường được chuyển thành năng lượng giúp các cơ vận động. Tuy nhiên, việc đi bộ sau bữa ăn nên được duy trì mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn (nhất là đối với những bệnh nhân lớn tuổi, ít vận động).

Theo depkhoenews.com

Những thực phẩm không nên ăn khi mắc tiểu đường

Vận động vừa phải tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s